Đây là trang tạm trú của talawas sau khi bị tin tặc phá hoại, từ 23/8/2010 đến 14/9/2010. Bài đăng trên trang này đã được bổ sung trở về trang chính thức www.talawas.org.
_________________________________

Thứ Hai, 13 tháng 9, 2010

Phấn đấu ký số 14 của nhạc sĩ Tô Hải

Trong “Phấn đấu ký số 14”, nhạc sĩ Tô Hải bình luận về hiện tượng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, khiến

“chưa bao giờ khán thính giả Việt Nam lại được nghe những "những nghệ sỹ cung đình" tấu lên những giai điệu lạ lẫm, những tiếng trống nhỏ,trống to lạc cung (mode) lạc giọng (ton) đến như thế! Dàn nhạc đang "tự diễn biến" hay đang bị các "lực lượng thù địch" phá hoại đây?...

- Giữa lúc giai điệu hùng dũng và tiếng trống thúc giục ra trận nổi lên trong lòng quân dân ta từ Bạch Long Vĩ nơi gần với đất Tầu nhất với lời lĩnh xướng hào hùng của anh Nguyễn Minh Triết "Quyết bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của tổ quốc."

- Giữa lúc người nghe đang bay bổng về những hoà thanh, phối khí của một chương ấm áp tình hoà giải, quên quá khứ, hướng tới tương lai do ngoại trưởng Cliton tuyên bố tại hội nghị các ngoại trưởng các nước ASEAN về việc người Mỹ sẽ quay trở lại biển Đông.

- Giữa lúc một số tướng tá của ta được máy bay Mỹ đưa ra tham quan diễn tập, cứu hộ... ngay trên hàng không mẫu hạm Hoa kì...

- Giữa lúc khu trục hạm ghé cảng Đà Nẵng được đón tiếp tưng bừng như người anh em đi lâu xa mới về.... THÌ:

- Bên kia biên giới, một cây kèn Trumpet (to miệng nhất trong bộ đồng) bỗng cất lên một "phức điệu" phá tan chương nhạc êm dịu của bộ dây. Phức điệu đó mang nội dung: "Chúng tôi sẽ không bao giờ trở thành đồng minh quân sự của Mĩ!!!" và một chủ đề mới "3 không trong chính sách quốc phòng" được tung ra như một phản "chủ đề vô điệu thức" đập chát chúa vào cái chủ đề "hợp tác toàn diện" đang được bộ giây réo rắt cất lên!

- Những chuyện trống đánh xuôi kèn thổi ngược có tính chất "quốc gia đại sự" như thế, nếu kể cả các bè hoà thanh phức điệu, đối vị mới được bổ xung của các "nghệ sĩ -chính trị" đã về vườn nay bỗng dưng "ngứa nghề" phát lên những khúc nhạc đầy hợp âm nghịch (dissonance) và "phức điệu tự do" kiểu các vị Nguyễn Văn An, Nguyễn Đình Lộc, Cao Sĩ Kiêm, Trần Xuân Giá nếu kể hết ra thì lại mất công nhận xét hay, dở? Thôi thì, cứ xếp vào những loại trống, kèn bị... lỡ nhịp! Nhưng dù sao cũng phải công nhận đã có những sắc màu mới trong dàn nhạc đã quá lâu chỉ có diễn tấu "nhất tề" (tutti). Và sau đây là những hiện tượng đồng chửi gỗ, gỗ chửi dây, dây chửi gõ, giây, đồng, gõ... chửi nhau gần nhất:

- Ông tổng Hiến (VTV), tháng trước được Ban kiểm tra trung ương bêu đích danh trên báo chí về những sai phạm. Chỉ một tháng sau chưa thấy ai xử lí cho ông cái việc cầm đầu cả một bộ dây (bà chúa ngợi ca) của một dàn nhạc lớn thì bỗng dưng nghệ sĩ Hiến lại được trao tặng huân chương độc lập!? Khúc tuỳ hứng lạc điệu này gọi là "Trống đánh xuôi kèn thôi ngược" e rằng còn nhẹ. Cái nghiêm trọng của nó là: Coi thường tất cả trình độ công chúng bắt phải công nhận chuyện trống xuôi kèn ngược này là hay, là đúng... Tiếng trống lớn (timpani) đã khẳng định trong mấy nhịp cuối cùng sự kết thúc huy hoàng của phần ý a, ỳ a của Bộ Kiểm Tra T.Ư là không có phần... nhắc lại (réexposition), một cấu trúc giao hưởng cực kỳ... hậu tiên phong (post-avantgardiste)!

Và sau đây là lẻ tẻ những tiếng kèn báo động, những tiếng "trống ngũ liên vỡ đê" gần nhất:

- VUSTA (Liên hiệp các hội khoa học kĩ thuật Việt Nam) phản đối quy hoạch thủ đô Hà Nội dù đã trình chính phủ, quốc Hội...

- Viện trưởng viện nghiên cứu luật pháp Đinh Văn Thảo tuyên bố "sở hữu toàn dân là... chẳng ai sở hữu cả (báo Tiền Phong).

- An Ninh Thủ Đô ngày 11/9 cũng cất lên câu hát xoá bỏ "9 không" trong pháp luật: Không đầy đủ, không rõ ràng, không cụ thể, không tương thích,không minh bạch, không tiên liệu, không hợp lí, không hiệu quả, không hiệu lực.!? 9 cái "không" này nó cồng kềnh, rối rắm một cách cố ý để tránh phải nói cái câu ngắn gọn là luật pháp nước ta nó... chẳng ra sao cả! phải làm lại từ đầu! Cái tiếng kèn thổi ngược này nó đáng chú ý vì nó cất lên ngay ở khu dành riêng cho những người thi hành "pháp luật.. 9 không! (Báo An Ninh TĐ)" Chả trách...

- Đáng chú ý là trong rất nhiều bản nhạc, bài ca tràng giang đại hải nghe mãi nhàm tai, nhìn mãi trên Tivi thêm chướng mắt, thỉnh thoảng cũng thấy vang lên một vài câu hát bè trầm hoặc tiếng sáo piccolo, tức ngực, sóc óc đến giật mình như: "Ngày xưa ra ngõ gặp anh hùng, ngày nay ra ngõ gặp người phạm pháp! (Nguyễn đình Lộc)."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét